Home / Việc làm 24h / Các điều cần lưu ý lúc chọn ngành đào tạo cấp ĐH

Các điều cần lưu ý lúc chọn ngành đào tạo cấp ĐH

Tìm chuyên ngành đào tạo phù hợp là một điều mà các học sinh và phụ huynh có con theo học năm cuối lưu tâm. Bố mẹ nào cũng mong muốn mọi điều tốt đẹp đến cho con nhưng cũng vì suy nghĩ ấy nên không ít phụ huynh tự quyết định ngành đào tạo mà chẳng hỏi đam mê của học sinh.

Với một xu thế hòa nhập như bây giờ, lựa chọn chuyên ngành học hợp lý không hề quá khó như người ta vẫn nghĩ. Cha mẹ cần định hướng & trao đổi với con giúp tìm ra chuyên ngành học phù hợp bảo đảm công việc và sở thích của con mình. Lúc chọn lựa trường học phải để ý vào những yếu tố cơ bản như sau

Các vấn đề cần lưu ý trước khi lựa chọn ngành đào tạo ở ĐH

 

Xác định xu thế chuyển biến của kinh tế, nhu cầu việc làm trong tương lai

Nắm tương lai phát triển của thị trường và yêu cầu việc làm trong tương lai khiến bố mẹ cũng như con mình tìm chuyên ngành đào tạo. Từ đấy sinh viên để dễ dàng có việc làm phù hợp chuyên ngành mình học hành. Gần đây đất nước ta vào nhiều hiệp hội xuyên quốc gia và khẳng định Việt Nam đang là nền kinh tế hội nhập có thể chuyển giao nhân lực tại nhiều đất nước đó. Dự đoán thời gian tới đa số việc làm chú trọng đến khả năng đó là ngoại ngữ, tin học, kết hợp tổ đội, thuyết trình... Tiếp đó sự kiện chuyển biến 4.0 đang bắt đầu tạo nên xu thế hệ thống thông thái hầu hết tự động, công nghệ làm thay rất nhiều việc của loài người. Đây vừa làm cho rất nhiều nhân lực phổ thông bị mất việc mà còn tạo ra nguồn việc cho lao động kỹ thuật điện, CNTT, hóa chất....

>>> Xem thêm: Vẻ bề ngoài xấu tôi bị ám ảnh mỗi lúc đi xin việc

>>> Xem thêm: Thay đổi cách đăng tin tuyển nhân viên

Nhận định được trình độ học tập của học sinh

Xác định năng lực nhằm lựa chọn trường đào tạo vừa với vì thế tỷ lệ đỗ trường cao. Học sinh phải nắm được những bộ môn học sinh có ưu thế, nhìn lại thành tích môn học ấy qua các thời điểm khác nhau rồi chọn bộ môn bạn có thế mạnh. Sau khi ước chừng được mức điểm sẽ có năng lực đạt được chúng ta đối chiếu với điểm đầu vào ở lần tuyển sinh năm trước từ một số trường có chuyên ngành mình mạnh.

Lựa chọn chuyên ngành học nhờ đam mê

Lượng lớn học sinh do không chọn lựa ngành đã đam mê dẫn đến tình trạng bỏ học hoặc đổi hướng việc học giữa chừng. Đa phần do đề cao nhiều các điều nào đó và không nhớ là ước mơ mới là điều cần hơn cả khi lựa chọn ngành. Đam mê sẽ có sức mạnh để con người chống lại các áp lực của việc làm của bạn và cả cuộc đời. Khi chọn lựa trường học phù hợp đam mê tất nhiên sẽ mang tới hiệu quả học tập tốt và việc làm đúng ngành được đào tạo.

Học đại học là một bướt ngoặt quan trọng tác động to lớn thành bại chúng ta. Đứng trước ngưỡng cửa lớn của đời người hy vọng các bạn cũng như các bố mẹ có quyết định tốt nhất.

>>> Xem thêm: 6 bước để có một CV hiệu quả nhất