Home / Việc làm 24h / Vẻ bề ngoài xấu tôi bị ám ảnh mỗi lúc đi xin việc

Vẻ bề ngoài xấu tôi bị ám ảnh mỗi lúc đi xin việc

Trong quá trình xin việc trên kenh tuyen dung hoặc làm việc, có ngoại hình sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Cho dù hiểu rằng xấu xí không có lỗi gì, tuy nhiên đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tôi cảm thấy cực kì mất tự tin mỗi khi đi xin việc.

Tâm sự của một cử nhân công nghệ thông tin tự ti về ngoại hình khi tìm việc làm

Tốt nghiệp đại học với cái bằng cử nhân chuyên ngành Công nghệ thông tin, hơn thế nữa tháng ngày sinh viên, tôi năng nổ gia nhập vào những phong trào đoàn hội nơi tôi học, nhưng giai đoạn xin việc của bản thân tôi cũng không được suôn sẻ. Có một cái lý do oái oăm làm cho bản thân tôi luôn "bị trượt" đó là không có thế mạnh ngoại hình.

Vẻ bề ngoài xấu khiến tôi bị ám ảnh mỗi lúc đi xin việc

Hầu hết các bộ phận tuyển dụng luôn bảo rằng ngoại hình không cần thiết, miễn có đủ kinh nghiệm sẽ được nhận vào làm. Nhưng bản thân tôi nghĩ rằng thực tế không như thế, ngay từ vòng phỏng vấn, nhìn thấy ngoại hình xấu xí của tôi thì đã bị họ loại rồi, làm gì có được thời gian để cho người tìm viêc chứng minh khả năng, chuyên môn, điểm mạnh của riêng mình nữa.

Thực ra, ngoại hình của ứng viên cũng là một chọn lựa của người phỏng vấn. Nhiều doanh nghiệp cho biết người lao động nào biết chăm sóc vẻ bề ngoài kỹ thì sẽ biết thu xếp rất tốt mọi việc được giao, có nghĩa là đảm bảo được tính toàn năng cho tất cả những công việc được giao.

Không thể phủ nhận một điều rằng xinh xắn, dễ nhìn là một ưu thế cực kì có lợi khiến ứng viên có thể rất dễ dàng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Nếu mà chúng ta ứng tuyển đến các công ty có chuyên ngành về lĩnh vực kinh doanh thì ngoại hình chính là yếu tố quyết định chính khiến những nhà tuyển dụng chọn lựa bạn lúc này. Chính vì vậy, giờ đây trong tâm tôi hiện lên ý nghĩ: có khi nào bản thân tôi chọn lựa không đúng ngành.

Bây giờ mỗi lần đi xin việc là tôi luôn cảm thấy mất tự tin cực kì. Mỗi khi đọc bài đăng tuyen dung viec lam nào đấy xuất hiện dòng chữ ngoại hình ưa nhìn thì bản thân tôi lại sợ hãi. Học xong được nửa năm rồi không kiếm được việc vì không dễ nhìn, rải CV đã 20 chỗ cuối cùng không có nơi nào chấp nhận, đôi công ty gọi đi trao đổi nhưng mà cuối cùng vẫn trượt.

Có lần tôi đến phỏng vấn và gặp được rất nhiều ứng viên cũng đến dự tuyển như mình. Hỏi thăm nhau thấy kinh nghiệm của người ta không bằng tôi & công việc đấy không cần kinh nghiệm vì thế bản thân tôi suy nghĩ cơ hội nghề nghiệp đều như nhau. Cuối cùng họ trúng tuyển mặc dù CV sơ xài, trái lại tôi đầy đủ hồ sơ những vẫn bị đánh trượt như bình thường.

>>> Tham khảo thêm bài viết: CV xin việc gồm những gì và CV xin việc có khác đơn xin việc không?

Vậy chỉ vì ngoài hình xấu mà phải chịu bất công đến sao? Tôi tự ti tới ngoại hình, chẳng dám tiếp xúc mọi người, không hề có được niềm tin trong quá trình đến phỏng vấn. Không biết đến bao giờ tôi sẽ có thể kiếm được việc đúng với chuyên ngành tôi học. Nếu như vẫn cứ như thế này, có khi bản thân tôi lại phải tìm việc nhanh không đúng chuyên môn nếu may mắn mình sẽ có việc làm.

Thua người khác vì ngoại hình bản thân tôi không có việc làm khá lâu

Vậy giải pháp là gì khi mà ngoại hình không ưa nhìn nếu muốn xin được việc hiện nay?

Để kiếm được cho mình một công việc mà không yêu cầu về ngoại hình hiện nay thì giải pháp hiệu quả nhất cho bạn lúc này chính là lựa chọn xin cho mình những công việc ít liên quan tới giao tiếp, không yêu cầu nhiều về ngoại hình. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn xin vào nhiều những công việc khác như máy tính, văn phòng,....

Hoặc một trong những công việc tốt nhất cho bạn lúc này chính là hãy tự mình kinh doanh, mở cửa hàng hoặc công ty của riêng mình thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về những gì mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải làm. Còn gì tuyệt vời hơn thế nữa chứ nhỉ?

>>> Tìm hiểu thêm: Những việc làm ngành Marketing ứng viên có thể nộp CV xin việc

Trên thực tế, ngoại hình ưa nhìn cũng là một lợi thế giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm nhưng điều đó không phải là tất cả. Trừ khi bạn bị khuyết tật, mà người khuyết tật hiện nay cũng có thể xin được việc làm dựa vào năng lực của họ và cái nhìn tốt của công ty có thể nhận họ vào làm. Vì vậy, bạn hãy quan tâm hơn tới bề ngoài của mình, có thể bạn không xinh đẹp nhưng có thể khắc phục bằng cách quần áo, phong cách ăn mặc. Nếu thay đổi được, chắc chắn bạn sẽ không còn tự ti nữa. 

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích đồng thời tích lũy được những kinh nghiệm đáng kể mỗi khi đi xin việc. Nếu bạn còn khó khăn không biết nên tìm nơi làm việc phù hợp ở đâu thì hãy nhanh chóng tới ngay địa chỉ: timviec365.vn nhé!

>>> Tìm kiêm thông tin việc làm nhanh chóng tại http://automatedbook.com/c2/viec-lam-24h

>>> Xem thêm: Tải mẫu Quyết định về việc thành lập Hội đồng Tuyển dụng