Home / Việc làm 24h / Cách làm cv xin việc ấn tượng

Cách làm cv xin việc ấn tượng

Để có được một công việc ưng ý thì bạn cần cả một quá trình, trong đó làm cv xin việc là khâu quan trọng để quyết định việc bạn có thể tìm được công việc ưng ý hay không. Ngoài ra cần phải dựa vào những yếu tố khác và sự may mắn của bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Rất nhiều người nghĩ rằng, làm cv xin việc không quan trọng và thường không chú trọng trong khâu chuẩn bị. Nếu vậy, bạn hãy nhìn lại mục đích nộp cv xin việc của bạn là gì? Hãy nhìn lại xem ngoài cv xin việc thì bạn còn cách nào để có thể gặp được nhà tuyển dụng và tự tạo cho mình một tấm vé vào làm việc tại công ty bạn yêu thích. CV của bạn là cước đầu tiên chiến gần như cả sự thành công của bạn. Nhờ cv xin việc mà bạn có toàn quyền kiểm soát sự thành công của bản thân mà không vọng tưởng đến sự may mắn

làm cv xin việc

Làm cv xin việc 

Những tiêu chí đánh giá một mẫu cv xin việc thành công

Mẫu cv xin việc được các nhà tuyển dụng đánh giá là thành công khi mà bạn có thể làm nổi bật được những thế mạnh của bạn thân. Nhà tuyển dụng sẽ thực sự rất quan tâm tới những kỹ năng của bạn, những kinh nghiệm làm việc của bạn. Để có những mẫu đẹp một là bạn tự thiết kế hai là nhờ những thương hiệu cung cấp các mẫu CV nổi tiếng hiện nay như CV Online 365 để bắt đầu tiến hành trên bản mẫu có sẵn đó. Một CV xin việc đẹp và cách khai sơ yếu lý lịch thông minh sẽ giúp cho hồ sơ của bạn trở nên chất lượng và tạo nhiều dấu ấn trong lòng nhà tuyển dụng.

CV được xem là một bản vắn tắt một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất những ưu điểm của bản thân, những thành tựu, kỹ năng của bản thân show ra cho nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn hãy đóng vai một bác sĩ tâm lý khi đối diện với nhà tuyển dụng, bạn sẽ hiểu họ đang cần gì ở bạn, cần bạn chia sẻ những gì và vấn đề của họ đang gặp phải đó là biết về bạn.

làm cv xin việc

Một số tiêu chí đánh giá khi làm cv xin việc

Tuy nhiên, quay lại thực tế thì các bạn có thể thấy được rằng không phải bản cv nào cũng có thể đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Rất nhiều cv xin việc đã bị loại chỉ vì những lỗi sai ngớ ngẩn mà nhiều người không ngờ tới. Thực tế cho thấy rất nhiều cv được trình bày một cách cẩu thả, không có tính chuyên nghiệp, mắc lỗi sai chính tả tùm lum, câu văn lủng củng. Đặc biệt lại được nhiều ứng viên gửi đi theo phong cách gửi hàng loạt, một bản cv mà họ có thể gửi tới hàng chục nhà tuyển dụng. Kết quả cho thấy là ứng viên chẳng hề nhận được email phản hồi từ bất cứ nhà tuyển dụng nào cả.

Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được những vấn đề thường mắc phải khi làm cv xin việc. Những mẹo dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. có thể đầu tư một cách bài bản hơn cho bản cv xin việc của mình.

Những mẹo làm cv xin việc không phải ai cũng biết

1, Bạn là người duy nhất

làm cv xin việc

Khi làm cv xin việc, bạn đừng có dại mà đưa vào cv của bạn những sở thích diên rồ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy “chóang ngợp”. Thay vào đó hãy chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn là người duy nhất, là người thích hợp nhất đối với công việc mà công ty đang ứng tuyển, hãy trình bày một cách ngắn gọn với những kinh nghiệm làm việc mà chỉ có bạn đã từng trải qua, những gì bạn học hỏi được và chí hướng của bạn cho tương lai ra sao.

Bạn nên đưa ra những điểm mạnh với những kinh nghiệm mà bạn đã học hỏi được từ trước đây, những kinh nghiệm này phải phù hợp và có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

>>> Ngoài việc chuẩn bị CV bạn cũng đừng quên cập nhật thêm các  mẫu sơ yếu lý lịch xin việc 2019 để nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc chất lượng và tiết kiệm thời gian nhất. Bạn hãy biết cách làm cho bộ hồ sơ của mình trở nên thật đặc biệt và ấn tượng.

2, Trình bày cv một cách chuyên nghiệp, khoa học

Bạn hãy chọn một cấu trúc phù hợp với bản cv, dựa vào vị trí công việc ứng tuyển và những kinh nghiệm của bản thân. Cách trình bày một bản cv chuyên nghiệp không cố định, không có một form mẫu chuẩn nào để có thể quy định phải viết theo đúng như thế này hay thế khác.

Bạn có thể tham khảo một số cách trình bày bản cv của mình như sau:

+ Trình bày theo thời gian

Cấu trúc phổ biến nhất đang được nhiều người sử dụng đó là trình bày cv của mình theo thời gian. Cách trình bày như sau: Các bạn liệt kê ra những mốc thời gian từ thời điểm gần nhất cho đến thời điểm trở về trước. Áp dung cách này cho hầu hết các vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên cần phải đảm bảo rằng những người xin việc cùng ngành với công việc cũ, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, là sinh viên hoặc là người mới tốt nghiệp thì mới áp dụng theo cách liệt kê mốc thời gian đảo ngược như vậy.

+ Trình bày theo chức năng

Cấu trúc trình bày theo chức năng phù hợp với những người đang ứng tuyển ở những vị trí giàu kinh nghiệm. Để trình bày theo như cấu trúc này thì bạn cần liệt kê những kinh nghiệm của bản thân và những kỹ năng phù hợp nhất đối với công việc đang ứng tuyển. Sau đó thì mới trình bày những điều có liên quan ít hơn và trình bày theo thứ tự thời gian. Bạn hãy dùng cấu trúc này để làm nổi bật với sự khác biệt.

Những ai nên sử dụng cấu trúc này? – Những người đang ứng tuyển vào vị trí làm việc cần kinh nghiệm hoặc là những kỹ năng có phần đặc biệt một chút, hoặc là bạn thực sự cảm thấy cần có một danh sách mô tả chi tiết về những thành tựu đã đạt được. Đặc biệt là những người thường xuyên nhảy việc, hoặc là có khoảng thời gian nghỉ nhiều giữa những công việc…

+ Kết hợp cả 2 hình thức trình bày trên

Cách trình bày này hoàn toàn có sự phù hợp đối với những người giàu kinh nghiệm. Bằng cách này thì bạn hoàn toàn có thể liệt kê ra những kỹ năng và những kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Bạn hoàn toàn có thể nêu ra trong phần trình bày chi tiết những kỹ năng cũng như là quá trình học tập, trình độ chuyên môn theo thứ tự thời gian từ gần tới xa. Bạn hãy nêu ra những kinh nghiệm có liên quan nhất đến công việc và ứng với những mốc thời gian trình bày về trình độ học vấn.

3, Đi guốc trong bụng nhà tuyển dụng

làm cv xin việc

Chú ý tới nguyên tắc "6s" khi làm cv xin việc

Mẹ nhỏ này lại có tác dụng rất hữu hiệu. Thực chất mình muốn cho các bạn hiểu rõ về nguyên tắc 6 giây mà nhà tuyển dụng đưa ra khi duyệt hồ sơ ứng viên. Nắm được nguyên tắc này coi như bạn là người nắm đằng chuôi rồi nhé.

Để có thể hiểu được nguyên tắc này thì bạn cần tự đặt ra những câu hỏi cho mình rằng:

  • Khi xem hồ sơ, nhà tuyển dụng dành bao nhiêu thời gian cho mỗi bộ?
  • Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào điều gì đầu tiên khi lướt hồ sơ ứng viên?
  • Nhà tuyển dụng muốn bạn thể hiện như thế nào để tạo được ấn tượng đầu tiên?

6 giây là khoảng thời gian trung bình mà nhà tuyển dụng dành ra để lướt qua bản cv xin việc của các ứng viên, và nắm giữ một cơ hội được hội quyết định bạn có được gọi phỏng vấn hay không. Khoảng thời gian 6s thực sự là quá ngắn ngủi, vì thế bạn cần biết cách tận dụng những giây phúy quý giá vô cùng này.

Bạn hãy chuẩn bị cho bản thân một đoạn tổng hợp để có thể giới thiệu về bản thân trong khoảng từ 1 đến 3 câu văn ngắn gọn, xúc tích. Hãy tự trả lời 3 câu hỏi:

  • Điểm nổi bật nhất của bạn so với các thí sinh khác là gì?
  • Định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn?
  • Sự phù hợp của 2 điều trên đối với công ty và vị trí tuyển dụng như thế nào?

4, Trở thành người chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ

Sự chuyên nghiệp luôn được đánh giá cao và đặt lên hàng đầu để có thể đánh giá được ứng viên một cách chuẩn xác. Dựa vào những chi tiết nhỏ thì nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá được bạn là người như thế nào, phong cách làm việc của bạn ra sao?

Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí việc làm quản lý điều hành tại Bà Rịa Vũng Tàu hay việc làm nào khác, bạn cần chú ý tới những chi tiết nhỏ như: Địa chỉ email, chính tả, hãy dành thời gian của bạn để mô tả công việc thay vì bạn chỉ ghi chức vụ.

5, Chuẩn bị nhiều cv cho nhiều công việc

làm cv xin việc

Chuẩn bị nhiều cv khi làm cv xin việc ứng với từng vị trí công việc khác nhau

Hiện nay, nhiều ứng viên mắc phải tình trạng chung đó là cùng một bản cv mà gửi đi hàng loạt các nhà tuyển dụng khác nhau. Hậu quả là không một nhà tuyển dụng nào phản hồi lại, hoặc nếu có thì cũng rất ít mà thôi. Kinh nghiệm rút ra cho các bạn đó là hãy chuẩn bị nhiều bản cv khác nhau, được trình bày với các nội dung sao cho phù hợp với yêu cầu từng công ty, từng vị trí làm việc, từng môi trường văn hóa…

Bạn cần tìm hiểu kĩ về văn hóa làm việc cũng như là những yêu cầu đối với công việc. Ví dụ như bạn mong muốn được làm việc tại một công ty của Nhật Bản thì bạn cần tìm hiểu về văn hóa của họ, tìm hiểu về những yêu cầu công việc của họ, tìm hiểu về văn hóa làm việc. Từ đó có thể đưa ra những đặc điểm thích hợp và trình bày trong cv xin việc.

6, Thiết kế đẹp mắt, hiện đại

Nếu bạn ứng tuyển các công việc liên quan đến thiết kế hay đồ họa thì bạn hãy kết hợp một cách khéo léo giữa tài năng của mình và một bản cv đầy sáng tạo. Còn nếu không thì bạn đừng biến CV của bạn thành một bản tập vẽ lộn xộn những hình ảnh hoạt họa đầy màu sắc. Một bản cv đẹp với màu sắc nổi bật có thể khiến cho nhà tuyển dụng chú ý, những sẽ là con dao 2 lưới nếu như bạn không biết cách kiểm soát và kết hợp một cách hợp lý nhất. Bạn hãy chọn phong cách thiết kế đẹp mắt, hiện đại, sáng sủa, lịch sự, trang trọng và không ngừng toát lên vẻ chuyên nghiệp.

Trên đây là những cách, những mẹo để có thể giúp các bạn làm cv xin việc đầy ấn tượng, dễ dàng gây thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Điều đó thực sự khiến cho bạn có cơ hội được gặp mặt nhà tuyển dụng nhanh hơn.